Utricularia Graminifolia (Cây Cỏ Giấy) | Cây thủy sinh | GREENDEAL.VN
logo GREENDEAL.VN

Utricularia Graminifolia (Cây Cỏ Giấy)

Đăng bởi GREEN DEAL vào lúc 13/11/2019

Utricularia Graminifolia (Cây Cỏ Giấy) thuộc họ cỏ bắt ruồi (Bladderwort). Loài cỏ trong họ này đều ăn côn trùng và sống quanh năm dưới nước, bên trong các đầm lầy. Các khoang bẫy là điểm đặc trưng duy nhất của họ này. Chỉ sau 1 thời gian ngắn được trồng trong hồ thủy sinh, Utricularia Graminifolia (Cây Cỏ Giấy) sẽ tạo ra các khoang bẫy này. Tên của họ này nghĩa là "Cỏ giống như lá" và các cọng lá xanh non sẽ tạo ra 1 bãi cỏ trông như tấm thảm dày. Chính vì thế ta có thể nói Utricularia Graminifolia (cây cỏ giấy) là thực vật ăn thịt, lý tưởng cho vị trí tiền cảnh.

  • Họ: Lentibulariaceae
  • Nguồn gốc: Châu Á
  • Cao: 2-5 cm
  • Rộng: 5-8+ cm
  • Yêu cầu ánh sáng: Yếu-mạnh
  • Nhiệt độ: 16-28 °C
  • Độ cứng nước: Chịu được cứng nhẹ
  • pH: 6-7,5
  • Phát triển: vừa phải
  • Chăm sóc: trung bình

Túi khoang bẫy mồi của Utricularia Graminifolia (Cây Cỏ Giấy)

Thông tin thêm:
Utricularia Graminifolia (Cây Cỏ Giấy) là 1 trong những cây thủy sinh thú vị nhất. Chúng ăn thịt và tạo ra 1 tấm thảm xanh quyến rũ chỉ sau khoảng 2 tháng. Utricularia Graminifolia (Cây Cỏ Giấy) hơi khó khi khởi đầu nhưng một khi chúng đã bám rễ ổn định, chúng cho ta những kinh nghiệm nhất định. Những cái bẫy xinh xắn có thể tạo nên sự tò mò và tranh luận sôi nổi về dòng họ và phân loài của cây ăn thịt này.
Utricularia Graminifolia (Cây Cỏ Giấy) ngoài thiên nhiên được tìm thấy bên bờ các dòng suối râm mát thuộc miền Nam Việt Nam. Chúng mọc phần gốc dưới nước, phần lá vươn khỏi bề mặt.
Utricularia Graminifolia (Cây Cỏ Giấy) có nguồn gốc Đông Nam Á, được tìm thấy ở nam Trung Quôc, Ấn độ, Sri Lanka, Burma, Lào và Việt Nam. Ở những khu vực này, chúng phát triển theo kiểu cây lưỡng cư hoặc chìm hẳn trong dòng nước các con suối nhỏ vào mùa xuân. Ngoài thiên nhiên, chúng thích nơi râm mát, hiếm khi thấy chúng ở chổ nhiều ánh nắng. Nước ở các vùng này rất mềm khiến chúng tôi nghĩ chúng khó sống sót khi vận chuyển. May thay, hiện nay loài này được ươm trồng nhân tạo và trở lên thích nghi hơn nhiều. Tuy nhiên, chúng vẫn là loài cây dành cho các chuyên gia.
Bộ phận khoang bẫy của Utricularia Graminifolia (Cây Cỏ Giấy) khi nhìn gần, dùng để bắt loài giáp xác và côn trùng. Thịt động vật bao gồm Nitrogen và Phosphorous sẽ được cây hấp thụ sau khi các tế bào bị phân hủy bởi Enzymes có trong bẫy.

Utricularia Graminifolia (Cây Cỏ Giấy) thường ăn thịt và có liên hệ mật thiết với dòng nước. Tên khoa học “Utricularia” liên quan tới phần khoang ( bộ phận bẫy) còn “Graminifolia” nghĩa là cỏ lá. Gọi là cỏ lá để phân biệt với khoảng 210 loài cỏ bắt ruồi khác đã được biết đến. Những chiếc lá nhỏ xinh sẽ tạo lên 1 thảm xanh kiểu xếp lớp và sẽ bao lấy các khoang bẫy được hình thành từ thân và gân lá. Chúng ra hoa khi lên khỏi mặt nước.
Tuy nhiên, điều làm cho Utricularia Graminifolia (Cây Cỏ Giấy) trở nên độc nhất đối với người chơi đó là cái bẫy bé xíu dài 2 mm dùng để bắt các loài giáp xác, côn trùng khi chúng tới tìm nơi trú ẩn. Con mồi bị tiêu hóa bởi enzymes có sẵn trong bẫy, sau đó tiến hành vận chuyển năng lượng đi nuôi các bộ phận khác. Utricularia Graminifolia (Cây Cỏ Giấy) thường mọc ờ môi trường rất nghèo dinh dưỡng, chính vì thế chúng phải tìm kiếm nguổn dinh dưỡng bổ sung nhất là Nitrogen (N) và Phosphorous (P) có trong động vật. Utricularia Graminifolia (Cây Cỏ Giấy) có thể được dùng như 1 loại cây làm tiền cảnh bình thường, tạo lên 1 thảm xanh mướt chỉ trong 6-8 tuần.

Utricularia Graminifolia (Cây Cỏ Giấy) là một lựa chọn tuyệt vời cho cây nền thủy sinh.

Chúng tôi ươm Utricularia Graminifolia (Cây Cỏ Giấy) nửa cạn, trên giá thể đá mềm hay xơ dừa. Khi trồng trong hồ thủy sinh, một bụi được chia ra làm 6-8 phần nhỏ, trồng cách nhau 5 cm ở khu vực tiền cảnh hay đoạn nền dốc. Một điều quan trọng là nên giữ lại 1 cm giá thể nhằm giúp cây bám nền chắc hơn. Dùng kẹp nhíp để cắm những cụm nhỏ giúp cho việc trồng cây dễ dàng hơn. Nên dùng ánh sáng nhẹ trong 6-8 tuần đầu tiên, sau khi cây đã ổn định thì có thể dần dần tăng sáng. Vào thời điểm này, các cụm nhỏ đã phát triển thành 1 tấm thảm liền mạch, xanh mứơt, đã đến lúc phải bổ sung phân nước nhằm tránh sự thiếu hụt sắt và măng-gan. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, Utricularia Graminifolia (Cây Cỏ Giấy) phát triển tốt nhất trong môi trường pH từ 6.8 tới 7.0, độ cứng từ 7-10 dKh. Dinh dưỡng và CO2 không đòi hỏi nhưng nếu có, chúng phát triển mạnh mẽ hơn. Mặc dù đã thích nghi hơn trong hồ thủy sinh, Utricularia Graminifolia (Cây Cỏ Giấy) vẫn được coi là loài cây rất nhạy cảm với sự thay đổi môi trường, không nên trồng các loại cây phát triển nhanh cạnh các cụm Utricularia Graminifolia (Cây Cỏ Giấy) mới cắm cho tới khi chúng ổn định. Utricularia Graminifolia (Cây Cỏ Giấy) tương đối mỏng manh, vậy không nên thả các loại cá có tập tính đào bới.

Tags : Cây cỏ giấy, Cây thủy sinh
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

GREENDEAL.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn