Barclaya Longifolia (Biệt Liên) | Cây thủy sinh | GREENDEAL.VN
logo GREENDEAL.VN

Barclaya Longifolia (Biệt Liên)

Đăng bởi GREEN DEAL vào lúc 05/11/2023

Barclaya Longifolia (Biệt Liên) là 1 trong 4 loài thực vật thủy sinh có hoa của chi Barclaya, thuộc họ Nymphaeaceae có nguồn gốc từ Châu Á nhiệt đới. Chi này được đặt tên để vinh danh người sản xuất bia người Anh gốc Mỹ và là người bảo trợ cho khoa học Robert Barclay.

Barclaya Longifolia (Biệt Liên) | Cây thủy sinh

Barclaya Longifolia (Biệt Liên) thường được tìm thấy phổ biến ở vùng nước trong, chảy mạnh hoặc ở các dòng suối có chất nước mềm và nhiều mùn. Barclaya Longifolia (Biệt Liên) cũng thỉnh thoảng được tìm thấy ở các khu vực có nắng cả ngày, nhưng hầu hết nó phát triển ở các khu vực tương đối sâu trong rừng, ở nơi chỉ nhận được ánh sáng trực tiếp trong một khoảng thời gian ngắn, còn hầu hết bị che bóng cả ngày.

Barclaya Longifolia (Biệt Liên) | Cây thủy sinh

Hoa của Barclaya Longifolia (Biệt Liên) khá đặc biệt khi có thể nở dưới nước, tự thụ phấn rồi ra hạt. Khi túi hạt mở ra, các hạt sẽ được phát tán trôi xuống phía dưới dòng nước, sau đó đậu lại giữa dòng và phát triển thành các bụi cây lớn Trong vài trường hợp có thể thấy các cụm cây con mọc dày đặc ven bờ do các hạt bị mắc kẹt giữa các rễ cây hoặc mọc xen kẽ vào các bụi cây thủy sinh khác.

Barclaya Longifolia (Biệt Liên) | Cây thủy sinh

Khi cây Barclaya Longifolia (Biệt Liên) còn non thì chúng chỉ có bộ rể chùm tuy nhiên khi chúng đủ lớn sẽ bắt đầu phát triển bộ phận gốc trở thành củ để hỗ trợ cho sự tồn tại và phát triển của cây trong những thời điểm khó khăn như mùa khô mực nước bị hạ thấp hoặc mùa mưa lũ nước dâng cao, cây bị chìm sâu dưới bùn khiến sự quang hợp trở lên khó khăn. Đặc biệt hơn, ngoài khả năng sinh sản bằng hạt thì Barclaya Longifolia (Biệt Liên) cũng sinh sản bằng cách đẻ chồi non ở củ, các chồi non này khi phát triển cũng sẽ từ từ hình thành đầy đủ bộ phận rễ riêng biệt và tự tách khỏi gốc cây mẹ.

Barclaya Longifolia (Biệt Liên) | Cây thủy sinh

Barclaya Longifolia (Biệt Liên) là loại cây thủy sinh dễ trồng và thường được đảm nhiệm vị trí trung cảnh hoặc hậu cảnh trong hồ cá thủy sinh. Theo một số người buôn bán thì Barclaya Longifolia (Biệt Liên) có hai dạng tồn tại trong tự nhiên, dạng lá màu đỏ và dạng lá màu xanh. Dạng lá đỏ được săn đón nhiều hơn trong thị trường cây thủy sinh vì màu sắc hấp dẫn. Tuy nhiên một số nhà nghiên cứu thực vật nhận định 2 cá thể chỉ là 1 và sự thay đổi màu sắc trên lá chỉ là phụ thuộc vào môi trường sinh trưởng như cường độ ánh sáng, độ pH và nguồn dinh dưỡng.

Barclaya Longifolia (Biệt Liên) | Cây thủy sinh

Barclaya Longifolia (Biệt Liên) mặc dù cùng họ với hoa Súng nhưng do có hình thái lá chìm hoàn toàn trong nước nên thích hợp hơn khi trồng trong hồ cá thủy sinh. Như đã nói, Barclaya Longifolia (Biệt Liên) là một trong số ít cây thủy sinh có thể ra hoa hoàn toàn dưới nước và thậm chí có thể gieo hạt chìm ngay dưới nước. Nếu gặp môi trường thuận lợi những hạt giống có thể nảy mầm và phát triển khắp hồ cá của bạn. 

Tags : Barclaya Longifolia, Biệt Liên, Cây thủy sinh
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

GREENDEAL.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn