Cyperus helferi (Cỏ Ranong | GREENDEAL.VN
logo GREENDEAL.VN

Cyperus helferi (Cỏ Ranong)

Đăng bởi GREEN DEAL vào lúc 06/05/2020

Cái tên Cyperus có liên quan tới 1 từ trong tiếng Hy lạp cổ Papyrus-cói để làm giấy, loại mà chúng ta hay trồng trên bậu cửa sổ hoặc trong các chậu đất ngoài vườn. Trong đó có một phân loài thủy sinh được phát hiện và nhanh chóng giữ vị trí xứng đáng trong hồ.


Cyperus helferi (Cỏ Ranong) lần đầu tiên được mô tả từ rất sớm, khoảng năm 1874 khi chúng được tìm ra ở Burma. Được trồng thử nghiệm trong hồ thủy sinh vào năm 1991.
Họ Cyperus phân bố rộng khắp vùng nhiệt đới, phân loài phổ biến nhất có lẽ là Cyperus papyrus, được người Hy lạp cổ dùng làm giấy. Ở lưu vực sông Okavango, vùng Botswane có những khu rừng đầm lầy rộng hơn 100 km. Họ Cyperus được tìm thấy ở khắp nơi trong khu vực Đông Nam Á. Vài phân loài mọc cạn, nhưng phần lớn họ Cyperus sống ở các vùng đầm lầy ngập nước, nơi đó chúng là loài cây chủ đạo ven hồ và dọc theo sông suối. Nhiều phân loài Cyperus có thể sống ngập nước nhưng trong tự nhiên chỉ có 1 vài loại phát triển được dưới nước trong 1 giai đoạn nhất định.


Cyperus helferi là phân loài Cyperus đầu tiên được thử nghiệm trồng trong hồ thủy sinh. Được ông Holger Windeløv người Đan Mạch phát hiện ra trong chuyến săn tìm cây thủy sinh ở vùng Ranong, Nam Thái lan. Chúng mọc trong các dòng suối nhỏ nước trong vắt. Phần lớn quần thể sống ngập dưới nước cho dù lúc đó là mùa khô. Ngoài thiên nhiên cùng có những loài Cyperus khác sống ngập nước nhưng chỉ là trong mùa nước nổi hay mùa mưa. Những loại đó không phù hợp với hồ thủy sinh vì chúng thường mọc rất cao để lấy ánh sáng, hơn nữa chúng rất khó thích nghi với điều kiện nước và dinh dưỡng trong hồ thủy sinh.


Cyperus Helferi có bản lá mềm mại phù hợp với điều kiện ngập nước. Trong hồ thủy sinh, những chiếc lá thanh mảnh gợn sóng theo dòng nước cho ta cảm giác thật thú vị khi ngắm nhìn. Cyperus Helferi sinh sản dưới nước bằng nhiều cách. Các chồi non sẽ mọc ra ngay cạnh cây mẹ, phát triển thành những bụi lớn với những chiếc lá mảnh mai. Chiều dài lá có thể đạt tới 35-40 cm. Cyperus không có xu hướng mọc lên khỏi mặt nước cho dù trong 1 hồ nhỏ, lá của chúng sẽ chỉ nổi lập lờ trên bề mặt. Khi cây già sẽ cho ra các phát hoa kiểu đặc trưng dáng như cái dù, từ các bông hoa sẽ tạo nên những cây con có rễ nếu có tiếp xúc với mặt nước. Khi cây con được 4-6 cm thì có thể tách ra trồng. Cây phát triển tốt nhất trong điều kiện đủ ánh sáng, nền giàu dinh dưỡng và nước giàu CO2. Yêu cầu nước sạch, không dư dinh dưỡng nếu không cây dễ bị tảo xâm thực. Chúng không khắt khe lắm về nhiệt độ, sống tốt trong biên độ từ 20-30.


Cyperus helferi không chỉ dành riêng cho người nhiều kinh nghiệm, ngay cả người mới chơi cũng dễ dàng thành công. Sách về thủy sinh gợi ý rằng nên trồng Cyperus Helferi từng cây đơn lẻ ở vị trí thoáng đãng, ngay cả trong các hồ cỡ nhỏ, như thế chúng sẽ có điều kiện phô hết vẻ đẹp vốn có. Chúng khó mà lấn át được các loại cây khác nên chú ý không để các cây phía trước che lấp mất vẻ đẹp của chúng. Thật là 1 loài cây duyên dáng cho cả hồ cỡ lớn và nhỏ.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

GREENDEAL.VN
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn